Báo Anh: Đặc nhiệm Anh quốc bị thương trong “chiến tranh bẩn” tại Yemen

VietTimes -- "Cuộc chiến bẩn của chúng ta: 5 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Anh quốc đã bị thương tại Yemen trong khi 'cố vấn cho Ả rập Xê-út' trong chiến dịch chết chóc của họ khiến hàng triệu người bị chết và đói khát" - Đây chính là tiêu đề bài viết đăng trên tờ Daily Mail ngày 23.03.2019.
Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh minh họa: Daily Mail.
Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh minh họa: Daily Mail.

Anh vẫn thường bác bỏ sự tham gia của quân đội của mình tại Yemen - đất nước đang rơi vào thảm họa nhân đạo, và đưa ra mong muốn có một giải pháp chính trị ổn định để giải quyết tình trạng chiến tranh hiện nay.

Sự có mặt của các quân nhân thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia (SBS) trên đất nước bị chiến tranh tàn phá được giữ bí mật tuyệt đối. Nhưng 5 đặc nhiệm SBS mới bị thương trong những cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng du kích Houthi những tháng gần đây.

Các quân nhân SBS đang điều trị vết thương ở chân và cánh tay sau các trận đánh dữ dội ở khu Sa’dah miền bắc Yemen, căn cứ bí mật của 30 lính Anh. Những lính đặc nhiệm bị thương hiện đã được đưa về Anh chữa trị.

Việc quân đội Anh tham gia cuộc chiến Saudi-Yemen gây sốc cho cho người dân Vương quốc này. Cuộc chiến tranh vô nghĩa kéo dài bốn năm giữa lực lượng chính phủ Yemen do Ả rập Xê-út đỡ đầu và lực lượng kháng chiến Yemen (được cho là do Iran hậu thuẫn) là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới, khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng. Một số phóng viên tại Yemen và các tổ chức Chữ thập đỏ khu vực cho rằng con số thực tế là gần 70.000.

Daily Mail cho biết, các kỹ sư, kỹ thuật viên Không quân Hoàng gia (RAF) được gửi đến Ả rập Xê-út sửa chữa máy bay chiến đấu của vương quốc dầu mỏ. Các máy bay này bị phá hoại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái 'tự sát' vào căn cứ không quân King Khalid - Nơi cất cánh của những chiếc cường kích Tornado thường xuyên ném bom vào dân thường Yemen. Máy bay không người lái phát nổ trên đường băng, gây hỏng hóc nặng nề cho 2 chiếc Tornado. Bộ Quốc phòng Anh quốc cho biết không có kỹ thuật viên Anh nào bị thương.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái tự sát Houthi khiến hai máy bay Tornando thiệt hại nặng nề. Ảnh: minh họa Daily Mail.
Vụ tấn công bằng máy bay không người lái tự sát Houthi khiến hai máy bay Tornando thiệt hại nặng nề. Ảnh: minh họa Daily Mail.

Theo Daily Mail, đêm ngày 25.03.2019, trả lời phỏng vấn về thông tin rò rỉ gây sốc này, cựu Bộ trưởng Andrew Mitchell nói rằng: "Vương quốc Anh đã đồng lõa với vai trò đáng xấu hổ của Ả rập Xê-út ở Yemen. Ông kêu gọi Chính phủ đưa ra những giải thích xác đánh cho Quốc hội về vai trò của quân đội Anh ở quốc gia này".

Một nguồn tin từ SBS đã tiết lộ cho tờ Mail: Những binh sĩ Anh đang phải chiến đấu trên sa mạc khắc nghiệt và đồi núi gồ ghề khó khăn phức tạp để chống lại phiến quân Houthi thiện chiến và được trang bị tốt. Vai trò của SBS, chủ yếu là huấn luyện và làm cố vấn quân sự, nhưng trong một số trường hợp các SBS bị rơi vào một trận chiến, một số binh sĩ Anh đã trúng đạn.

Trong một cuộc giao chiến vài tuần trước, một quân nhân SBS bị bắn trúng tay và một người khác bị bắn vào chân. Những thương vong ban đầu cho thấy, đây là một nhiệm vụ rất nguy hiểm. Bộ Quốc phòng sẽ không thông báo bất cứ thông tin gì về sứ mệnh của quân đội Anh tại Yemen và không xác nhận công khai, ngoại trừ tình huống khi 1 quân nhân Anh thiệt mạng và cơ quan này buộc phải thông báo nguyên nhân.

Đặc nhiệm SBS Anh trên chiến trường. Ảnh minh họa: Daily Mail.
Đặc nhiệm SBS Anh trên chiến trường. Ảnh minh họa: Daily Mail.

Anh và Mỹ có mối liên kết với các tổ chức thánh chiến sử dụng chiến binh trẻ em

Theo Daily Mail, Lực lượng đặc nhiệm Anh đã hỗ trợ chiến đấu trên chiến tuyến của các nhóm chiến binh thánh chiến và nổi dậy sử dụng binh lính trẻ em. Điều này xảy ra do Ả rập Xê-út và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), quốc gia chính tham gia cuộc chiến, đã mua chuộc các thủ lĩnh bộ lạc Yemen có liên kết với al-Qaeda tham gia cuộc chiến.

Không chỉ là những thanh niên tỉnh lẻ nghèo đói - những chiến binh trẻ em có thể chiếm tới 40% binh lực trong các chiến binh thánh chiến này. Bất chấp vấn đề liên quan đến thể trạng và khả năng tác chiến, các nhóm chiến binh này tham gia hầu hết các cuộc chiến đấu ở Yemen vì những người lính Ả rập Xê-út không muốn rời khỏi các doanh trại đầy đủ tiện nghi và máy lạnh.

Dân quân được đưa vào chiến đấu theo một chương trình đàm phán của các đại diện Hồi giáo. Những thủ lĩnh bộ lạc chấp nhận các khoản tiền từ Ả rập Xê-út và UAE để đưa các thiếu niên từ 13, 14 tuổi cùng những người nghèo, tuyệt vọng ra chiến trường. Những tay súng bị nhồi sọ này có trang bị vũ khí nghèo nàn và không có áo giáp. Do đó, trong các cuộc đọ súng, các chiến binh này liên tục bị Houthi tiêu diệt.

Tất cả vì lợi ích

Tháng 08.2018, Lầu Năm Góc đe dọa cắt đứt sự hỗ trợ với Ả rập Xê-út với nguyên nhân “không hỗ trợ do thiếu tiến bộ trong việc giảm thiểu thương vong dân sự”. Nhưng tháng 09.2018, trang Wall Street Journal (WSJ) cho biết ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Mỹ cho chiến dịch không kích của liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu nên tiếp tục. Theo WSJ, hầu hết các quan chức trong lĩnh vực quân sự và các chuyên gia Bộ ngoại giao hối thúc ông Pompeo tiếp tục ủng hộ Ả rập Xê-út. 

Điều gì đã khiến các quan chức Bộ quốc phòng và các chuyên gia chính trị Mỹ ủng hộ việc tiếp tục hỗ trợ? Nguyên nhân chính là Tiền.

Nhóm thúc đẩy Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ toàn diện liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu là Cục Lập pháp, lập luận trong bản ghi nhớ rằng việc không ủng hộ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc chuyển giao vũ khí cho Ả rập Xê-út và UAE.

Các chuyên gia Lập pháp Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thất bại trong việc tiếp tục hỗ trợ toàn diện cũng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán sản phẩm quân sự cho nước ngoài trong tương lai và thương mại trực tiếp trong khu vực.

Thương vụ Raytheon bán 120.000 tên lửa có điều khiển chính xác cho Ả rập Xê-út và UAE có trị giá hơn 2 tỷ USD chính là yếu tố quyết định cuối cùng trong quan hệ Mỹ và Ả rập Xê-út bất chấp thương vong dân sự ngày càng cao.

Ngày 09.08.2018, liên minh quân sự do Ả rập Xê-út và UAE dẫn đầu không kích vào 1 xe bus chở đầy trẻ em từ trại hè khiến 40 trẻ em thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cuộc thảm sát này chỉ là một trong hàng loạt các vụ không kích vào chợ, siêu thị, đám cưới, sát hại hàng loạt dân thường ở Yemen mà không bị bất cứ một quốc gia phương Tây nào lên án.

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Anh từ chối thảo luận về sự hiện diện của SBS tại Yemen. Bà nói thêm rằng Bộ Quốc phòng hiện đang đảm bảo an toàn cho các kỹ sư không quân (RAF) ở Ả rập Xê-út và thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp và hiệu quả.