
Áp lực không tên của người leader hiện đại
Làm leader trong một doanh nghiệp nhỏ, một team khởi nghiệp, hay thậm chí là một phòng ban độc lập… đang ngày càng trở thành một “vai diễn toàn năng”. Bạn vừa phải định hướng chiến lược, giám sát vận hành, theo sát khách hàng, còn phải xử lý sự vụ phát sinh từng giờ. Không ít leader còn “kiêm” luôn vai trò nhân sự, kế toán, thậm chí là… viết content hay chạy ads.
Cái bẫy nguy hiểm là: bạn đang làm rất nhiều, nhưng chẳng còn thời gian để lãnh đạo.
Nhiều quản lý trẻ rơi vào trạng thái gồng gánh triền miên – không dám nghỉ, không dám giao việc, sợ “team không theo nổi”. Mỗi lần nhóm xảy ra sự cố, họ lại càng thuyết phục bản thân: “Thôi, để mình làm cho nhanh.” Nhưng càng ôm việc, càng kiệt sức. Càng kiệt sức, càng khó giao quyền. Một vòng lặp không hồi kết.
Vấn đề không chỉ là năng lực cá nhân, mà còn nằm ở một kiểu áp lực vô hình: Leader thì phải giỏi, phải “biết tuốt”, phải mạnh mẽ, không được sai, không được lùi. Bạn không được phép yếu – dù bản thân đang mệt rã rời. Bạn không thể từ chối – dù việc đó chẳng còn nằm trong phạm vi vai trò. Bạn bị nhấn chìm trong dòng công việc, nhưng chẳng ai gọi đó là… kiệt sức.

Leader giỏi có cần biết tất cả?
Trong suy nghĩ của nhiều người, một leader giỏi là người có thể “ra tay” bất cứ lúc nào – từ giải quyết xung đột nội bộ, đưa ra định hướng sản phẩm, tư vấn khách hàng đến cả… viết quảng cáo. Biết tất cả = chủ động = kiểm soát tốt = không phụ thuộc ai – nghe có vẻ rất logic. Nhưng liệu có thực sự hiệu quả?

Một người biết nhiều chưa chắc là người dẫn dắt tốt. Ngược lại, càng cố “ôm” mọi thứ, leader càng dễ trở thành điểm nghẽn: đội ngũ chậm trưởng thành, nhân viên thiếu cơ hội thể hiện, còn chính bạn thì luôn phải “trực chiến”, không thể rút ra để nghĩ dài – nghĩ xa.
Tư duy “leader phải biết tuốt” đang vô tình biến vai trò lãnh đạo thành… vai trò chuyên môn cấp cao. Nhưng trong thực tế, những leader tạo ra đội ngũ mạnh mẽ và bền vững thường không phải người giỏi nhất ở mọi mảng – mà là người biết nhìn người, sắp xếp đúng, và tạo điều kiện để người khác phát triển.
Vậy, điều gì làm nên một leader giỏi: kiến thức toàn diện – hay tư duy biết “giả dốt” đúng lúc? Câu hỏi này sẽ được bóc tách thẳng thắn tại Blackout Box #2, cùng một diễn giả từng đi qua cả 2 vai: người giỏi chuyên môn – và người học cách lùi để lãnh đạo.
Blackout Box #2: Leader: Phải dốt hay phải khôn?
Trong môi trường doanh nghiệp thay đổi liên tục, có những lúc biết lùi mới là biết lãnh đạo. Nhưng nói thì dễ – làm lại chẳng dễ tí nào, đặc biệt với những người đã quen “vào vai người giỏi nhất trong phòng”. Leader thời nay đứng trước một lựa chọn khó:
Tiếp tục gồng mình chứng tỏ năng lực?
Hay chấp nhận “dốt đúng lúc” để trao quyền, nuôi đội ngũ lớn lên?
Blackout Box #2 sẽ đưa bạn vào một không gian không xã giao, không rào đón. Ở đó, chúng ta sẽ đặt lên bàn câu hỏi:
“Lãnh đạo bằng cách biết tuốt có thật sự hiệu quả?”
“Vì sao nhiều leader càng biết nhiều, team lại càng yếu?”
“Có phải ‘giả dốt’ là biểu hiện của sự thiếu năng lực – hay là chiến lược tinh khôn?”

Buổi chia sẻ cùng diễn giả SX02 không chỉ có lý thuyết, mà là kinh nghiệm thực chiến, câu chuyện ngã – đứng – lùi – và bật lại.
Nếu bạn đang làm leader mà cảm thấy… mệt, Blackout Box #2 sẽ là nơi bạn “tháo mặt nạ”, nhìn lại chính mình – và tìm lại cách lãnh đạo không đơn độc.
Dành cho những leader đang gồng gánh một mình
Bạn đến sớm nhất, về muộn nhất. Bạn xử lý cả chuyện lớn lẫn việc không tên. Bạn luôn phải tỏ ra ổn, dù bên trong đang mệt rã rời. Và bạn tự nhủ: “Chắc ai làm leader cũng vậy cả thôi.”
Không đâu. Làm leader không đồng nghĩa với việc phải cô đơn gồng gánh.
Rất nhiều người như bạn đang lãnh đạo trong trạng thái im lặng chịu đựng. Không chia sẻ được với cấp dưới, không muốn than vãn với sếp, không biết trút cho ai. Dần dần, họ mất đi khả năng kết nối, trao quyền, thậm chí mất luôn niềm vui với vai trò mà họ từng rất tự hào.

Blackout Box #2 không phải workshop dạy lãnh đạo lý tưởng. Nó là một phiên “tháo khẩu trang”, nơi những leader từng mỏi mệt sẽ được nhìn lại mình – không phán xét, không rao giảng. Chúng tôi không hứa sẽ giúp bạn giỏi lên sau 90 phút. Nhưng ít nhất, bạn sẽ hiểu:
Không phải cứ “dốt” là dở, và không phải cứ “giỏi tuốt” là tốt.
Tham gia Blackout Box #2 – Để trở thành leader không cô đơn
Làm leader không nên là một hành trình đơn độc. Đôi khi chỉ cần một góc nhìn mới, một câu chuyện “giống mình ghê”, hay một lời thừa nhận thật lòng từ người từng trải, bạn sẽ thấy nhẹ đi vài phần áp lực.

Blackout Box #2 không phải nơi dạy bạn làm sếp, mà là nơi giúp bạn hiểu rõ vai trò lãnh đạo của chính mình – chân thật, không tô vẽ. Buổi livestream sẽ là cuộc trò chuyện mở, đầy phản biện nhưng cũng đầy cảm thông, để bạn không còn cảm thấy mình phải “gồng” một mình trên con đường lãnh đạo.
- Livestream trực tiếp:
- 19h00 – 20h30, Thứ 4 | Ngày 28.05.2025
- Trên Facebook DX For SMEs – Cộng đồng Chuyển đổi số SMEs Việt Nam