Bác sĩ Nhà Trắng giải thích về "giọng đặc" của Tổng thống Biden

VietTimes – Các triệu chứng của Tổng thống Mỹ đang giảm dần, chỉ ngoại trừ đau họng kinh niên, sau 3 ngày điều trị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp trực tuyến hồi tuần trước (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp trực tuyến hồi tuần trước (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dần khỏi bệnh COVID-19, khi những cơn ho, đau cơ cùng nhiều triệu chứng bệnh khác “đã giảm đáng kể” sau 3 ngày điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid - theo bác sĩ của Nhà Trắng, Kevin O’Connor.

Triệu chứng bệnh chủ yếu của ông Biden hiện tại là đau họng kéo dài, ông O’Connor nói trong một tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật, thêm rằng “Điều này chủ yếu là do kết quả của kích hoạt tế bào bạch huyết, trong lúc cơ thể của ông ấy đang quét sạch virus, bởi vậy đây là thông tin tích cực.”

Tổng thống Biden có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm thứ Năm tuần trước, mặc dù đã được tiêm vaccine đầy đủ và thêm 2 mũi tăng cường nữa. Ông bị nhiễm biến chủng BA.5, hiện đang là biến chủng phổ biến ở Mỹ, theo điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng, tiến sĩ Ashish Jha.

Ông Biden chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ thứ Sáu tuần trước, thời điểm mà ông tham gia một cuộc họp trực tuyến với các cố vấn kinh tế. Lãnh đạo 79 tuổi của Mỹ lúc đó thường xuyên ngừng nói vì ho. Sau đó ông bắt đầu nói bằng giọng khàn, “Hãy để tôi bắt đầu bằng lời xin lỗi – giọng nói của tôi. Tôi cảm thấy khá hơn nhiều so với bề ngoài.”

“Giọng nói của ông vẫn còn hơi đặc,” ông O’Connor nói. “Mạch, huyết áp, nhịp thở và nhiệt độ của ông ấy hoàn toàn bình thường.”

Tiến sĩ Ashish Jha nói rằng ông Biden đang hồi phục tốt, phần lớn là nhờ đã được tiêm vaccine đầy đủ. Không có ai trong số 17 người từng tiếp xúc gần với ông Biden bị nhiễm COVID-19, bao gồm đội ngũ Nhà Trắng, nghị sĩ Quốc hội.

Theo RT