“Bà đầm thép” Nhật Bản cảnh cáo Trung Quốc

Trong thông điệp đầu tiên trước quân đội, tân bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomoni Inada lên án Trung Quốc âm mưu dùng quân sự chiếm đoạt chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng, làm thay đổi nguyên trạng trong khu vực.
Bà Inada có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc
Bà Inada có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Ngày 5/8, trong buổi lễ duyệt binh đầu tiên sau ngày nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomoni Inada đã mạnh mẽ lên án Trung Quốc và Triều Tiên.

Nhân vật có quan điểm cứng rắn trên chính trường Nhật Bản khẳng định Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển và trên không trong khu vực xung quanh Nhật Bản và tiến hành mục tiêu làm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực ở Biển Đông. Những lời bình luận này rõ ràng nhằm chỉ trích hành động của Trung Quốc thường xuyên cho hải thuyền và máy bay áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa tranh giành chủ quyền ở Biển Đông.

Sách Trắng Quốc phòng của Nhật công bố hồi đầu tuần cũng lên án «thái độ hung hăng» của Trung Quốc, tranh giành chủ quyền với các quốc gia láng giềng, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột võ trang.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng cảnh cáo hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng qua các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Theo AFP, trước những mối đe dọa này, bà Tomoni Inada cũng như Thủ tướng Shinzo Abe, ủng hộ giải pháp sửa đổi Hiến pháp chủ hòa để cho phép quân đội Nhật Bản có quyền tham chiến ngoài nhiệm vụ tự vệ.

Trung Quốc ngày 5/8 cho rằng bà Tomomi Inada "xuyên tạc lịch sử" sau khi bà từ chối nói quân Nhật có tàn sát dân thường ở Trung Quốc trong Thế chiến II hay không. "Việc bà công khai bác bỏ thực tế đơn giản là một âm mưu nhằm che đậy lịch sử xâm lược của Nhật, thách thức trật tự quốc tế bằng cách làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt", Reuters dẫn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết. "Chúng ta phải chỉ ra rằng đối mặt với lịch sử là nền tảng căn bản để giải quyết các vấn đề lịch sử. Nếu lịch sử bị chối từ, quan hệ Trung - Nhật không có tương lai".