Australia thiệt hại hàng trăm triệu USD vì cháy rừng

VietTimes -- Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết, hóa đơn thiệt hại do cháy rừng ước tính đã tăng gấp đôi trong hai ngày, với yêu cầu bảo hiểm lên tới 700 triệu đôla Australia (tương đương với 485 triệu USD).
Australia đối mặt với những thiệt hại nặng nề do cháy rừng (Ảnh: AP)
Australia đối mặt với những thiệt hại nặng nề do cháy rừng (Ảnh: AP)

Ước tính đó được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố chính phủ đã cam kết chi thêm 2 tỷ đôla Australia (tương đương với 1,4 tỷ USD) cho nỗ lực khắc phục hậu quả bên cạnh hàng chục triệu đô la đã được hứa hẹn. Thông báo của ông Morrison về việc này được đưa ra trong bối cảnh ông bị chỉ trích dữ dội từ nhiều người dân Australia vì cho rằng ông đã phản ứng quá chậm trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng. Ông cũng phải đối mặt với phản ứng gay gắt vì đã xem nhẹ nhu cầu giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, điều mà các chuyên gia cho rằng đã làm gia tăng tần suất các vụ cháy rừng.

Các vụ cháy rừng đã hoành hành kể từ tháng 9/2019, sớm hơn nhiều tháng so với mùa cháy rừng hàng năm của Australia. Cho đến nay, các vụ hỏa hoạn đã làm 25 người thiệt  mạng, phá hủy 2.000 ngôi nhà và thiêu rụi một khu vực rộng gấp đôi diện tích bang Maryland của Mỹ.

Trên khắp bang New South Wales, tính đến ngày 7/1, vẫn còn 130 đám cháy, khoảng 50 đám trong số đó không được kiểm soát. Ông Shane Fitzsimmons, Ủy viên của Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales, cho biết, ngày lạnh hơn, thời tiết mưa nhiều hơn đã khiến cho hàng nghìn lính cứu hỏa mệt mỏi và chán nản.

Bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh hơn và cơn mưa rất được mong chờ nhưng lại không đủ lớn, những người lính cứu hỏa kiệt sức đã phải phòng thủ trước những đám cháy dữ dội trước khi ngọn lửa bùng phát trở lại trong vài ngày tới khi nhiệt độ thiêu đốt dự kiến sẽ tăng trở lại.

Cơn mưa vừa qua không đủ lớn để dập tắt ngọn lửa. Người đứng đầu cơ quan khẩn cấp tiểu bang Victoria Lisa Neville cho biết, lượng mưa cần đạt ít nhất 200mm trong một thời gian ngắn để dập tắt đám cháy, tức là gấp khoảng 20 lần lượng mưa trên toàn khu vực trong ngày qua. Và các quan chức cảnh báo rằng mùa cháy rừng ở Australia thì thường kéo dài đến hết tháng 3.

Cơn mưa cũng làm cho công tác dập tắt đám cháy của các nhân viên cứu hỏa trở nên khó khăn hơn và mặt đất trở nên trơn trượt hơn đối với xe cứu hỏa.

Lo lắng, mệt mỏi và thất vọng sau khi sống qua nhiều tháng bị hỏa hoạn, nhiều người Úc đã tập trung sự giận dữ của mình vào Thủ tướng, người đã có phản ứng hời hợt trước cuộc khủng hoảng và thậm chí là dửng dưng. Ông Morrison đối mặt với phản ứng đặc biệt dữ dội khi đi nghỉ cùng gia đình tại Hawaii giữa lúc xảy ra thảm họa.

Helena Wong là một người dân đã mất nhà khi đám cháy quét qua thị trấn Balmoral phía Nam Sydney hồi tháng trước. Ông Wong tỏ ra thất vọng và nói rằng chính phủ đã phản ứng chậm chạp trước vụ hỏa hoạn và thiếu chuẩn bị .

Ông nói: “Các kế hoạch đối phó thiên tai nên được đưa ra từ trước chứ không phải sau khi mọi người đã đang ở trong tình trạng khẩn cấp... Đất nước này vốn là một đất nước dễ xảy ra hỏa hoạn cơ mà.”

Hàng nghìn lính dự bị của quân đội, hải quân và không quân đã được triển khai để xử lý đám cháy. Ngày 7/1, lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng. Một con tàu hải quân đã được gửi đến để giải cứu những cư dân bị mắc kẹt ở Mallacoota, một thị trấn ven biển ở Victoria đã bị cô lập trong nhiều ngày bởi đám cháy, buộc khoảng 4.000 người phải trú ẩn trên các bãi biển vào cuối tuần qua. Đến ngày 6/1, đám khói dày đặc vẫn khiến lực lượng hải quân phải mất rất nhiều thời gian mới có thể đưa được người dân ra ngoài.

Ông Andrew Crisp, Ủy viên ứng cứu khẩn cấp của bang Victoria cho biết, khoảng 200 trong số 340 cư dân vẫn đang chờ được sơ tán khỏi thị trấn đã đăng ký để lên tàu hải quân ngày 7/1, trong khi những người còn lại thì hy vọng có thể được giải cứu bằng trực thăng quân sự.

Các vụ hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại nặng nề cho động vật hoang dã ở Úc. Xác của những con kangaroo nằm rải rác, la liệt hai bên đường. Hàng trăm triệu động vật hoang dã bị chết trong các vụ cháy, cùng với hàng nghìn gia súc.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews chia sẻ: “Với tư cách là người lớn lên ở Victoria, trái tim tôi cảm thấy đau đớn vô cùng. Chỉ nghĩ đến việc gia đình tôi sẽ phải khó khăn đến thế nào khi mất đi đàn vật nuôi, tôi đã không thể nào tưởng tượng nổi sự đau buồn và tổn thất của mọi người nhiều đến thế nào khi mà quá nhiều động vật bị chết một cách đáng thương như thế.”

(Theo AP)