Armenia và Azerbaijan giao tranh ác liệt

Lực lượng vũ trang của Azerbaijan đêm 1/4 đã phát động cuộc tấn công nhắm vào hàng loạt điểm của khu vực xung đột Karabakh, theo thông cáo của cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa không được công nhận Nagorno-Karabakh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong cuộc tấn công đã sử dụng pháo binh, xe bọc thép và máy bay.

"Ngoài những trận đánh ở  tiền tuyến, đối phương còn tấn công bằng pháo vào những điểm dân cư yên bình và những nơi đóng quân của các đơn vị quân sự. Vào thời điểm này, trên toàn bộ chiều dài của tuyến giáp giới đang diễn ra đụng độ dữ dội ",  như nhận định của Bộ Quốc phòng CH Nagorno-Karabakh.

Lực lượng vũ trang Armenia đã bắn rơi một máy bay trực thăng của không quân Azerbaijan. Chiến tranh tại khu vực Nagorno-Karabakh nổ ra từ năm 1991 sau khi Liên Xô tan rã, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Thoả thuận ngừng bắn được thiết lập vào năm 1994 nhưng giao tranh vẫn thường xảy ra từ đó, theo Reuters ngày 2.4.

Nagorno-Karabakh là vùng nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng do người Armenia kiểm soát từ sau khi chiến tranh ly khai kết thúc năm 1994. Vùng này nhận được hỗ trợ về tài chính và quân sự từ Armenia, theo Reuters.

Cả 2 phía đều thông báo có nhiều thương vong trong vụ giao tranh ngày 2.4 và tố cáo hành động của đối phương là vi phạm thoả thuận ngừng bắn.

Bộ Quốc phòng Armenia cho hay “kẻ thù đã dùng xe tăng và máy bay chiến đấu tiến hành các cuộc pháo kích và oanh tạc vào sâu trong tuyến phòng thủ của Quân Phòng vệ Nagorno-Karabakh nhưng bị phía Armenia chống trả".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tố ngược rằng giao tranh xảy ra sau khi quân Armenia nã pháo hơn 120 lần qua biên giới trong 24 giờ qua, theo AP

Theo Sputnik