Apple thà chịu thuế 25% còn hơn chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ?

Bị Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 25% lên iPhone sản xuất ở nước ngoài, Apple vẫn chưa quyết định chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ. Theo các chuyên gia, điều này phản ánh lựa chọn chiến lược giữa chi phí, lợi nhuận và áp lực chính trị.
iPhone 16 series. Ảnh: Phone Arena

Chịu thuế vẫn “lãi” hơn là sản xuất tại Mỹ

Apple một lần nữa trở thành tâm điểm đối đầu của Tổng thống Donald Trump, người vừa công khai tuyên bố sẽ áp mức thuế 25% đối với các mẫu iPhone được sản xuất ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cho rằng Apple sẽ không vội vàng chuyển dây chuyền về Mỹ, bởi ngay cả khi gánh chịu mức thuế này, hãng vẫn có thể thu về lợi nhuận cao hơn so với phương án sản xuất tại Mỹ.

Hiện tại, phần lớn iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc – quốc gia đã phải hứng chịu nhiều đợt thuế quan nặng nề dưới thời Tổng thống Trump. Để tránh phần nào các lệnh trừng phạt này, Apple đã dần chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ.

Thế nhưng điều đó không làm hài lòng ông Trump, người kiên quyết yêu cầu Apple phải sản xuất iPhone ngay tại Hoa Kỳ. Ông đã nhiều lần thúc giục CEO Tim Cook thực hiện điều này và tuyên bố sẽ đánh thuế trực tiếp các sản phẩm không được lắp ráp trong nước.

Dẫu vậy, theo ông Ming-Chi Kuo, với các bước điều chỉnh như tăng giá bán iPhone 17, Apple vẫn có thể hấp thụ chi phí thuế mà không cần phải đánh đổi toàn bộ mô hình sản xuất toàn cầu của mình. Việc đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ sẽ kéo theo chi phí tăng vọt. Một số chuyên gia ước tính giá thành một chiếc iPhone “Made in USA” có thể lên tới 3.500 USD. Điều đó không chỉ gây sốc cho người tiêu dùng mà còn đe dọa nghiêm trọng khả năng cạnh tranh của Apple.

Nguy cơ chồng chất: Từ thuế quan đến khủng hoảng công nghệ

Không chỉ phải đối mặt với thuế quan, Apple hiện đang đứng trước nhiều thách thức khác. Các tính năng “Apple Intelligence” được kỳ vọng sẽ là đột phá công nghệ của hãng lại đang khiến người dùng thất vọng vì thiếu sót hoặc hoạt động không như mong đợi. iPhone 16 đã không đáp ứng được những lời hứa về AI, khiến làn sóng chỉ trích Apple ngày càng gay gắt.

Nhận định của ông Ming-Chi Kuo đăng tải trên mạng xã hội X (Twitter cũ)

Theo một số nhân viên nội bộ, nỗ lực phát triển trí tuệ nhân tạo của Apple đã trở thành “cú trượt dài” lớn nhất trong nhiều năm qua. Điều này buộc hãng phải bắt tay với Google để tích hợp nền tảng AI Gemini vào iPhone, một động thái cho thấy Apple đang tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ.

Bên cạnh đó, Apple còn lo ngại về sự thiếu hụt linh kiện trong chuỗi cung ứng, có thể ảnh hưởng đến lượng hàng iPhone 17 trong thời gian tới. Việc vừa phải duy trì sản xuất ổn định, vừa xử lý khủng hoảng công nghệ và đối mặt với áp lực chính trị đang khiến Apple “tiến thoái lưỡng nan”.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Apple tại Mỹ là Samsung lại không bị đặt dưới áp lực tương tự từ chính quyền Trump, dù cũng sản xuất điện thoại ở nước ngoài. Điều này càng cho thấy mục tiêu thực sự của Tổng thống là buộc Apple phải “hồi hương” sản xuất, điều mà nhiều chuyên gia khẳng định là bất khả thi trước khi nhiệm kỳ hiện tại của Trump kết thúc.

Lời cảnh báo cuối cùng?

Việc Tổng thống Trump liên tục nhắc tên Apple và yêu cầu hãng chuyển sản xuất về Mỹ không còn là lời nhắc nhở đơn thuần. Nếu Apple tiếp tục phớt lờ, không loại trừ khả năng mức thuế 25% sẽ chỉ là khởi đầu cho những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn. Trong bối cảnh toàn ngành công nghệ đang cạnh tranh gay gắt trên cả mặt trận phần cứng lẫn trí tuệ nhân tạo, Apple cần có những bước đi chiến lược để không chỉ bảo vệ lợi nhuận, mà còn giữ vững vị thế dẫn đầu trên thị trường toàn cầu.

Cân bằng giữa lợi ích kinh tế và sức ép chính trị chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, kể cả đối với gã khổng lồ như Apple.