Apple mất 500 triệu USD vì vụ kiện cáo buộc công ty cố tình làm giảm hiệu năng những chiếc iPhone cũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người dùng Apple cuối cùng cũng đã nhận được khoản thanh toán 65 USD sau một vụ kiện tập thể năm 2018, cáo buộc Apple cố tình làm chậm iPhone trong nỗ lực thúc đẩy người tiêu dùng nâng cấp lên điện thoại mới hơn.

Apple mất 500 triệu USD vì vụ kiện cáo buộc công ty cố tình làm giảm hiệu năng những chiếc iPhone cũ (Ảnh: Gizmodo)
Apple mất 500 triệu USD vì vụ kiện cáo buộc công ty cố tình làm giảm hiệu năng những chiếc iPhone cũ (Ảnh: Gizmodo)

Apple đã đồng ý trả tới 500 triệu USD để giải quyết vụ kiện vào tháng 3 năm 2020. Vụ kiện đã kéo dài 5 năm với khoảng 3 triệu khiếu nại đã được đưa ra kể từ khi vụ kiện tập thể được đệ trình vào năm 2018. Apple thừa nhận đã làm chậm phần mềm iOS trên iPhone cũ hơn vào năm 2017.

Cotchett, Pitre & McCarthy, LLP, công ty đại diện cho những người gửi đơn khiếu nại, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng vụ kiện vẫn sẽ được tiếp tục. Các khiếu nại bao gồm các hành vi vi phạm Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng máy tính của Liên bang, Đạo luật Lừa đảo và Truy cập Dữ liệu máy tính của California, Luật Cạnh tranh không lành mạnh của California và Xâm phạm Chattels.

Apple đã lập luận trong một hồ sơ tòa án năm 2019 rằng pin lithium-ion xuống cấp theo thời gian và trở nên kém hiệu quả hơn. Nhưng công ty đã không thông báo cho người dùng về việc các bản cập nhật cho iOS có thể khiến điện thoại của họ chậm đi. Điều này chỉ được chú ý khi nhiều người dùng cho biết iPhone của họ bị sập nguồn ngay cả khi máy vẫn còn tới 30% pin.

Mark C. Molumphy, một đối tác tại Cotchett, Pitre & McCarthy, LLP, cho biết: “Chúng tôi vô cùng tự hào rằng thỏa thuận này đã được phê duyệt và theo lệnh của tòa phúc thẩm khu vực 9, cuối cùng chúng tôi cũng có thể cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt ngay lập tức cho các khách hàng của Apple bị ảnh hưởng”.

Apple đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong vụ kiện nhưng đồng ý chi 310 triệu đến 500 triệu USD để trả cho những người yêu cầu bồi thường. Những chiếc iPhone bị ảnh hưởng bao gồm iPhone 6, 6Plus, 6s Plus và SE chạy trên hệ thống iOS 10 2.1 trước ngày 21 tháng 12 năm 2017. Các thiết bị khác bao gồm iPhone 7 và 7 Plus chạy trên iOS 11.2 trở lên.

Tyson C. Redenbarger, một đối tác tại Cotchett, Pitre & McCarthy đã bình luận về trường hợp này trong thông cáo báo chí rằng: “Đây là một vụ việc nghiêm trọng liên quan đến quyền riêng tư, sản phẩm tiêu dùng và luật xâm nhập máy tính. Vụ kiện đem đến sự công bằng cho người tiêu dùng Apple và khách hàng Apple trong tương lai sẽ nhận được thông báo đầy đủ về các bản cập nhật iOS.

Sự che giấu của Apple đã thúc đẩy một cuộc điều tra ở hơn 30 tiểu bang bao gồm Arizona, Arkansas và Indiana vào năm 2020. “Các công ty công nghệ lớn phải ngừng thao túng người tiêu dùng và nói cho họ biết toàn bộ sự thật về các hoạt động và sản phẩm của họ”, Attorney General Mark Brnovich cho biết trong một thông cáo báo chí. “Tôi cam kết buộc các công ty công nghệ khổng lồ này phải chịu trách nhiệm khi họ che giấu thông tin quan trọng với người dùng.”

Theo Tech Radar