Apple đối mặt mức phạt hơn 500 triệu USD do vi phạm luật chống độc quyền của EU

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ủy ban châu Âu (EU) dự kiến sẽ phạt Apple hơn 500 triệu USD vì hành vi ngăn cản cạnh tranh đối với dịch vụ Apple Music trên thiết bị iPhone.

Apple đối mặt mức phạt hơn 500 triệu USD do vi phạm luật chống độc quyền của EU

Ủy ban châu Âu (EU) dự kiến phạt Apple khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) do vi phạm luật chống độc quyền. Mức phạt này bắt nguồn từ một cuộc điều tra của EU về cáo buộc của Spotify cho rằng Apple đã ngăn cản các ứng dụng khác thông báo cho người dùng về các lựa chọn thay thế rẻ hơn cho Apple Music.

Vấn đề nằm ở chính sách của Apple nhằm giữ chân người dùng và các ứng dụng trong hệ sinh thái thanh toán của App Store. Spotify cáo buộc rằng Apple ngăn cản các ứng dụng thông báo cho người dùng về các lựa chọn rẻ hơn so với dịch vụ Apple Music. Trước đó, vào năm 2019, Spotify đã cáo buộc chính sách của Apple đã làm giảm tính cạnh tranh đối với Apple Music, dẫn đến cuộc điều tra của EU vào năm 2020.

Mặc dù 500 triệu USD có vẻ là một con số lớn, nhưng nó vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với khoản phạt 40 tỉ USD (tương đương 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của Apple) đã được cân nhắc trước đó khi EU cập nhật cáo buộc của mình vào năm ngoái. Trước đó, vào năm 2020, Apple từng bị phạt hơn 1 tỉ USD bởi cơ quan chức năng Pháp, nhưng sau đó số tiền này đã được giảm xuống còn 366 triệu USD sau khi Apple kháng cáo.

Vụ việc này cho thấy EU sẽ nghiêm túc xử lý các hành vi độc quyền trong lĩnh vực công nghệ và các công ty cần tuân thủ luật cạnh tranh, đồng thời gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến các công ty khác có hành vi tương tự.