Apple có kế hoạch tự sản xuất màn hình cho các thiết bị, loại bỏ 2 nhà cung cấp Samsung và LG

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple có kế hoạch bắt đầu sử dụng màn hình tùy chỉnh do công ty sản xuất trong các thiết bị di động vào năm 2024, giảm phụ thuộc vào Samsung và LG, tăng cường sử dụng nhiều linh kiện trong nước vào thiết bị.
Nhà sản xuất iPhone Apple. Ảnh minh họa
Nhà sản xuất iPhone Apple. Ảnh minh họa

Bloomberg, dẫn các nguồn tin có kiến thức về Apple cho biết, công ty đặt mục tiêu bắt đầu bằng việc thay thế màn hình trong Đồng hồ Apple cao cấp nhất vào cuối năm 2024.

Các màn hình nâng cấp Oled hiện tại – đi-ốt phát sáng hữu cơ là tiêu chuẩn của công nghệ mới, được gọi là microLED và Apple có kế hoạch cuối cùng sẽ lắp đặt các màn hình này lên những thiết bị điện tử khác, bao gồm cả iPhone.

Những thay đổi này nằm trong khuôn khổ nỗ lực sâu rộng nhằm thay thế các nguồn cung cấp của Apple bằng những bộ phận được sản xuất trong nước, một cam kết giúp công ty kiểm soát chặt chẽ hơn các yêu cầu thiết kế và khả năng của các sản phẩm.

Doanh nghiệp công nghệ khổng lồ đã loại bỏ chip Intel trong máy tính MacBook và chuyển sang chip thiết kế nội bộ đồng thời có kế hoạch tương tự với modem thu phát không dây quan trọng trong iPhone, thay thế chíp của công ty đối tác Qualcomm .

Kế hoạch chuyển đổi màn hình của Apple đã được tiến hành trong nhiều năm. Động thái này sẽ giáng một đòn mạnh vào Samsung Display và LG Display, 2 nhà cung cấp chính màn hình đồng hồ thông minh Apple.

Cổ phiếu của LG Display giảm tới 2,2% ngày 11/1 sau khi Bloomberg đưa tin. Cổ phiếu của Samsung Electronics cũng giảm phần lớn mức tăng trong phiên giao dịch buổi sáng tại Seoul.

Apple đã bắt đầu thử nghiệm màn hình microLED trên bản cập nhật Apple Watch, đồng hồ thể thao của hãng. So với đồng hồ Apple hiện tại, màn hình thế hệ tiếp theo được thiết kế mang lại màu sắc sáng hơn, rực rỡ hơn và khả năng rõ hơn khi nhìn dưới một góc nghiêng. Theo những người đã nhìn thấy, các màn hình hiển thị nội dung tương tự như được vẽ trên mặt kính.

Màn hình microLED sẽ là màn hình đầu tiên của Apple, được thiết kế và phát triển hoàn toàn nội bộ.

Công ty hiện đang được cung cấp màn hình từ nhiều nhà sản xuất, ngoài Samsung và LG còn có Japan Display, Sharp và BOE Technology Group.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, Apple chiếm 36% doanh thu của LG Display. Công ty Samsung, đối thủ cạnh tranh với Apple trên thị trường điện thoại thông minh ngoài vai trò là nhà cung cấp màn hình hiển thị, có được 6,6% doanh thu từ nhà sản xuất iPhone.

Dự án có tên mã là T159, được triển khai rầm rộ vào năm 2018 và Apple đặt mục tiêu bắt đầu chuyển sang màn hình microLED sớm nhất là vào năm 2020, Bloomberg đã đưa tin vào thời điểm đó.

Theo những thành viên tham gia cho biết, dự án bị trì hoãn về thời gian do chi phí cao và những thách thức kỹ thuật. Ban đầu, Apple hướng đến khả năng đưa công nghệ này vào màn hình lớn, nhưng những lo ngại đó khiến hãng tập trung vào đồng hồ Apple, có màn hình khoảng 50mm là thiết bị di động đầu tiên được lắp kính này. Những người tham gia vào dự án cũng cho biết, mục tiêu năm 2024 của Apple có thể chuyển dịch sang năm 2025, công ty cũng có thể cung cấp một số lượng hạn chế những thiết bị mới để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Mặc dù Apple đã thiết kế màn hình mới và hoàn thiện quy trình sản xuất, nhưng có thể hãng vẫn sẽ phải dựa vào một nhà cung cấp bên ngoài để thực hiện sản xuất chuyên sâu hàng loạt.

Cho đến nay, Apple đã đầu tư vài tỷ USD cho dự án này, do đây được coi là một trong những dự án quan trọng nhất về sản xuất trong nội bộ của công ty cùng với nỗ lực phát triển ô tô điện, kính thực tế hỗn hợp và những tính năng theo dõi, giám sát sức khỏe của đồng hồ Apple. Trong năm tài chính 2022, Apple đã chi khoảng 26 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển.

Theo Straitstimes