Anh hiện đại hóa sâu xe tăng Challenger Mk2 đối phó với T-14

VietTimes -- Đáp ứng yêu cầu của quân đội Anh trong khi Nga phát triển xe tăng tương lai T-14, tập đoàn quốc tế BAE Systems đã tập trung phát triển phiên bản hiện đại hóa sâu xe tăng Challenger Mk2. Phiên bản xe mới có tên là Black Night "Bóng đêm" hiện đang được thử nghiệm tại nhà máy.

Theo những thông tin được công bố trong video, xe tăng hiện đại hóa sâu được trang bị kính ngắm mới ngày đêm cho trưởng xe và pháo thủ, liên kết với hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại, hệ thống thông tin liên lạc đa phương tiện với các xe tăng, thiết giáp khác.

“Bóng đêm” được trang bị một số các phương tiện bảo vệ tăng cường, bao gồm súng bắn đạn khói, tổ hợp chế áp quang điện tử MUSS và hệ thống phòng thủ chủ động Iron Fist. Những hệ thống này được lắp trên xe tăng Israel Merkava Mk.4 và xe tăng Nga Armata. Cách đây không lâu, bộ quốc phòng Nga đã cho phép lắp đặt hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Arena-M lên các xe tăng T-90 và Т-72Б3, Mỹ cũng đặt hàng lắp các hệ thống phòng thủ APS Trophy ASPRO-A của Israel cho xe tăng Mỹ Abrams.

Theo các chuyên gia, sau khi hiện đại hóa, Challenger Mk2 có sự thay đổi nhỏ về kích thước, xe tăng trở nên cao hơn. Nguyên nhân là xe được trang bị bộ khí tài quan sát toàn cảnh PASEO mới. Khối lượng của xe tăng chiến đấu giảm xuống 65 tấn, trong khi Challenger Mk2 với các mô-đun giáp bảo vệ bổ sung nặng khoảng 75 tấn.

Hiện nay, nguyên mẫu "Black Night – Bóng đêm" đang được Bộ quốc phòng Anh chuẩn bị thử nghiệm cấp nhà nước trên thao trường quốc gia. Năm 2019, quân đội Anh sẽ thực hiện những thử nghiệm so sánh với một xe tăng cũng được hiện đại hóa sâu của nhóm các công ty do công ty Rheinmetall (Đức) dẫn đầu và chọn phiên bản cuối cùng cho bản nâng cấp Challenger Mk2 dành cho quân đội Anh.

BAE Systems giới thiệu xe tăng phiên bản hiện đại hóa sâu Challenger Mk2 Bóng đêm.