Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, quyết định gây chấn động toàn cầu

VietTimes -- Người dân Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với tỷ lệ 52% ủng hộ, 48% phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, theo BBC.Người dân ở London và Scotland đều nghiêng về "ở lại" EU nhưng lợi thế này đã mất đi do tỷ lệ ủng hộ thấp ở khu vực phía bắc Anh.

Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu?

Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu?

Cách đây khoảng 4 phút, báo The Independent.co.uk của Anh đã đăng tải một báo cáo ngắn, mới trong đó dự đoán rằng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu như phân tích kết quả ban đầu của cuộc thăm dò dân ý.

The Independent.co.uk dẫn nhận định của hai kênh BBC và ITV nói rằng "dựa trên các kết quả phân tích sơ bộ, có thể nói rằng phe muốn nước Anh rời liên minh châu Âu chắc chắn sẽ giành chiến thắng".

Phó thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel hôm nay mô tả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh là "một ngày tồi tệ với châu Âu".

Cựu thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb gọi đây là "cơn ác mộng" mà khi tỉnh dậy, các lãnh đạo châu Âu sẽ bị sốc trước kết quả làm rung chuyển liên minh 28 nước.

Thủ tướng Anh David Camaron.

Thủ tướng Anh David Camaron.

Geert Wilders, lãnh đạo phe phản đối người nhập cư ở Hà Lan, hôm nay kêu gọi nước này tổ chức trưng cầu dân ý giống Anh. "Chúng tôi muốn tự chịu trách nhiệm về đất nước, đồng tiền, biên giới và chính sách nhập cư của riêng chúng tôi", ông cho biết trong một thông báo.

Đồng bảng Anh hôm nay đã mất giá mạnh nhất so với đồng USD kể từ năm 1985 do thị trưởng phản ứng với kết quả kiểm phiếu.

Người dân Anh nếu chọn rời khỏi EU sẽ khiến Anh đi theo con đường vô định và là bước thụt lùi lớn nhất đối với nỗ lực tăng cường đoàn kết sau Thế Chiến II, theo Reuters.

Wall Street Journal trước đó dự đoán nếu người dân chọn Brexit, nền chính trị Anh có thể rơi vào hỗn loạn. Thủ tướng Anh David Cameron có nguy cơ đối mặt với sức ép phải từ chức, buộc Anh phải tổ chức tổng tuyển cử.

Thủ tướng Cameron, lập trường thân EU và nghiêng về ở lại liên minh, tổ chức trưng cầu dân ý do đối mặt với áp lực từ đảng Bảo thủ và ảnh hưởng ngày càng tăng từ phe phản đối EU.

Ông hy vọng cuộc trưng cầu sẽ giúp kết thúc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ về vị trí của Anh ở châu Âu và quan hệ với EU.

Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, quyết định gây chấn động toàn cầu ảnh 2

Nhập mô tả ảnh

Trong chiến dịch vận động bỏ phiếu ở lại, ông khẳng định sẽ không từ chức cho dù kết quả trưng cầu là gì. Tuy nhiên, một số chuyên gia và đảng viên Bảo thủ nói lập trường thân EU sẽ khiến vị trí của ông Cameron lung lay và đảng cầm quyền có cơ chế để buộc ông phải từ chức dù không muốn.

Trong một diễn biến khác, mới nhất, ông Nigel Farage, chính trị gia - một trong nhưng lãnh đạo Đảng Độc lập ở Anh cũng đã vừa lên tiếng tuyên bố "chiến thắng" cho phe ủng hộ rời khỏi EU.

Nigel Farage đã tự tin khẳng định chiến thắng chắc chắn khi phe ủng hộ rời khỏi EU dẫn trước phe ủng hộ ở lại với cách biệt 500.000 phiếu bầu. 

Kết quả trưng cầu Brexit.

Kết quả trưng cầu Brexit ghi nhận lúc 05: 23 phút sáng ngày 24/6 giờ địa phương ở 349/382 địa điểm bầu.

"Giờ tôi đã dám mơ rằng bình minh đang dần ló rạng trên một Vương quốc Anh độc lập."  - Ông Nigel Farage viết trên Twitter.

Nói trên một kênh truyền hình của Anh, Nigel Farage còn cho rằng 23/6 nên được xem là Ngày Độc lập của người Anh. "Nếu các dự đoán là đúng, đây sẽ là chiến thắng thực sự dành cho nhân dân, cho những con người bình thường, chiến thắng cho những con người tử tế, " ông nói. 

Ông Nigel Farage.

Ông Nigel Farage.

Farage cũng bày tỏ hy vọng chiến thắng của phe Brexit sẽ phá bỏ dự án Liên minh châu Âu vốn đã bộc lộ nhiều thất bại. 

Theo báo Vietnamplus, trong khi đó, khi được hỏi liệu Thủ tướng David Cameron có nên từ chức không, ông trả lời: "Ngay lập tức".

Tuy nhiên quan điểm này không giống với một số chính trị gia ủng hộ Brexit khác là Boris Johnson và Michael Gove.

Ông Nigel Farage sau khi xem qua kết quả bỏ phiếu bầu sơ bộ.

Ông Nigel Farage tỏ thái độ vui mừng sau khi xem qua kết quả bỏ phiếu bầu sơ bộ.

Hai người đã ký vào một lá thư gửi tới ông Cameron, đề nghị ông tiếp tục ngồi ghế Thủ tướng Anh, cho dù cuộc bỏ phiếu có mang tới kết quả nào.

a

Những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý EU Brexit khi kết quả được thông báo trên truyền hình

a

Những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý EU Brexit 

Theo Ủy ban bầu cử Anh, có một lượng kỷ lục 46.499.537 cử tri được phép tham gia cuộc bỏ phiếu về Brexit. Khoảng 72% trong số này đã đi bỏ phiếu. 

Các phân tích của trang tin Press Association dựa trên tỷ lệ người đi bỏ phiếu cho thấy phe lựa chọn ở lại hoặc rời khỏi EU sẽ cần khoảng 16.800.000 phiếu bầu để giành chiến thắng.

Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, quyết định gây chấn động toàn cầu ảnh 8
Những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý EU Brexit

Những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý EU Brexit