Alibaba lĩnh án phạt 2,8 tỉ USD vì độc quyền

VietTimes – Nhà chức trách Trung Quốc vừa công bố án phạt 18,23 tỉ NDT, tương đương 2,8 tỉ USD, với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba sau cuộc điều tra chống độc quyền.

Alibaba lĩnh án phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền

Alibaba lĩnh án phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền

Con cưng của tỉ phú Jack Ma bị cáo buộc đã lạm dụng vị trí thông trị của mình trên thị trường để o ép các nhà bán hàng. Cụ thể, cuộc điều tra được mở vào tháng 12 cho thấy Alibaba buộc các nhà bán lẻ phải chọn một trong 2. Nếu đã niêm yết sản phẩm trên nền tảng của Alibaba, họ sẽ không được phép bán hàng trên nền tảng của các đối thủ cạnh tranh.

Tuyên bố ngày 10/4, Cục Quản lý nhà nước về Quy chế thị trường Trung Quốc nhận định chính sách này hạn chế sự cạnh tranh trên thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc đồng thời cũng “xâm phạm đến hoạt động kinh doanh của những người bán hàng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”.

Số tiền 2,8 tỉ USD mà Alibaba bị phạt tương đương với 4% doanh thu của họ trong năm 2019. Alibaba sẽ phải gửi báo cáo và tuân thủ quy định này trong 3 năm.

Trong một tuyên bố, Alibaba cho biết họ chấp nhận hình phạt và sẽ tuân thủ phán quyết của nhà quản lý. Công ty của tỉ phú Jack Ma cũng cho biết họ hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra, tự đánh giá lại và thực hiện các cải tiến đối với hệ thống của mình.

Án phạt với Alibaba là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm vào những gã khổng lồ công nghệ của nước này. Bắt đầu bùng nổ sau quyết định cấm Ant Group, một sản phẩm con cưng khác của Jack Ma chào sàn, Trung Quốc đang buộc các gã khổng lồ công nghệ phải tuân theo quy củ thay vì để cho họ phát triển tự do như trước đây.