Ả Rập Saudi “bật mí” khoản tiền 681 triệu USD gửi thủ tướng Malaysia

Theo Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir, khoản tiền bí mật gửi vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak không phải tiền tài trợ cho chính trị.
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ The New York Times (Mỹ) hôm 4-2, ông al-Jubeir tin rằng khoản tiền này không phải của chính phủ Ả Rập Saudi chuyển cho Thủ tướng Najib.

Tờ báo cũng trích lời một thành viên hoàng tộc Ả Rập Saudi giấu tên khẳng định đó không phải tiền tài trợ dành cho mục đích chính trị. “Số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib là một phần của một thỏa thuận kinh doanh” – thành viên này tiết lộ.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Apandi Ali tuyên bố ông Najib không phạm bất kỳ tội danh hình sự nào liên quan đến số tiền 2,6 tỉ ringgit (tương đương 681 triệu USD) được bí mật chuyển vào tài khoản cá nhân của ông.

Các tài liệu cho thấy 681 triệu USD nói trên được hoàng tộc Ả Rập Saudi chuyển vào tài khoản của ông Najib trong khoảng thời gian từ 22-3 đến 10-4-2013. Đến tháng 8-2013, ông Najib hoàn trả 620 triệu USD trong khi “quỹ tài trợ chính trị” mà Riyadh dành cho ông lúc đó chưa hoạt động.

Đối với trường hợp Công ty quốc tế SRC – được cho là có liên hệ với Công ty Phát triển Chiến lược 1 Malaysia Development Bhd (còn gọi là Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB), công tố viên Tan Sri Apandi cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy ông Najib lạm dụng quyền hạn để chấp thuận việc bảo lãnh khoản vay vốn từ Quỹ hưu trí.

Sau đó, ông Tan Sri đã chỉ thị cho Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia chấm dứt điều tra.

Ông Najib bị điều tra sau khi khoản tiền 681 triệu USD được chuyển tới các tài khoản cá nhân do ông sở hữu thông qua một số cơ quan chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp có liên hệ với Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

 Theo The Star