7 tính năng đã bị "khai tử" trên iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Xuyên suốt hành trình phát triển của mình, nhiều tính năng trên iPhone đã bị Apple loại bỏ, thay vào đó nhiều tính năng mới thay thế đem lại trải nghiệm tốt hơn.

7 tính năng đã bị "khai tử" trên iPhone

Trong suốt hành trình phát triển của mình, iPhone đã không ngừng cải tiến và đổi mới. Điều đó có nghĩa là một số tính năng quen thuộc đã phải nhường chỗ cho những tính năng mới. Hãy cùng điểm lại 7 tính năng đình đám trên iPhone đã bị "khai tử" theo thời gian.

1. Nút Home

Nút Home là một trong những tính năng đặc trưng nhất của iPhone kể từ khi chiếc điện thoại này ra mắt thế hệ đầu tiên vào năm 2007. Nút Home được sử dụng để truy cập vào màn hình chính, mở khóa, kích hoạt Siri và nhiều tính năng khác.

Tuy nhiên, Apple đã quyết định loại bỏ nút Home trên iPhone X vào năm 2017 để mở rộng không gian trên màn hình, các thao tác thông qua phím Home như trước sẽ thay đổi bằng cách vuốt trên màn hình.

phim-home-9481.jpg
Phím Home vật lý trên iPhone

2. Touch ID

Touch ID là một tính năng bảo mật được giới thiệu lần đầu trên iPhone 5s vào năm 2013. Touch ID sử dụng cảm biến vân tay để xác thực người dùng khi mở khóa điện thoại, thanh toán bằng Apple Pay và truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ khác. Apple đã loại bỏ Touch ID trên iPhone X (2017), thay vào đó là sử dụng Face ID.

touchid-9029.jpg
TouchID dùng để mở khóa vân tay

3. Jack tai nghe 3.5mm

Jack tai nghe 3.5mm là một chuẩn kết nối âm thanh phổ biến trên các thiết bị điện tử, bao gồm cả iPhone. Tuy nhiên, Apple đã quyết định loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên iPhone 7 vào năm 2016, thay vào đó là sử dụng cổng Lightning để kết nối tai nghe.

jack-tai-nghe-1601.jpg
Jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone

4. Cổng sạc Lightning

Cổng và dây sạc Lightning đã là biểu tượng của Apple từ khi xuất hiện trên iPhone 5 vào năm 2012. Tuy nhiên, chiếc iPhone 15 năm 2023 đã chấm dứt thời kỳ này, chuyển sang cổng USB-C để thích ứng với xu hướng chung trong ngành công nghiệp.

lightning-7487.jpg
Cổng và dây sạc lightning trên iPhone

5. Tai thỏ

Tai thỏ (hay còn gọi là Notch) là một thiết kế màn hình được Apple sử dụng trên iPhone X vào năm 2017. Tai thỏ bao gồm camera trước, cảm biến FaceID và các thành phần khác. Tuy nhiên, Apple đã quyết định loại bỏ tai thỏ trên iPhone 14 Pro vào năm 2022, thay vào đó là Dynamic Island.

tai thỏ
Tai thỏ trên iPhone X (2017)

6. Nút gạt rung

Nút gạt rung là một tính năng gắn liền với iPhone từ những thế hệ đầu vào năm 2007. Nút gạt rung cho phép người dùng dễ dàng bật/tắt âm thanh trên điện thoại. Tuy nhiên, Apple đã loại bỏ nút chức năng này trên iPhone 15 Pro vào năm 2023, thay vào đó là sử dụng Action Button (Nút tác vụ).

nut-gat-rung-6253.jpg
Nút gạt rung trên iPhone

7. 3D Touch

3D Touch là một tính năng được giới thiệu trên iPhone 6s vào năm 2015. 3D Touch cho phép người dùng thực hiện các thao tác khác nhau trên màn hình bằng cách nhấn mạnh vào màn hình. Tuy nhiên, Apple đã loại bỏ 3D Touch trên iPhone Xr vào năm 2018, thay vào đó là sử dụng hệ thống Haptic Touch chỉ cần nhấn và giữ để kích hoạt tương tác thay vì nhấn mạnh như trước.

3d-touch-7030.jpg
3D Touch trên iPhone

Mặc dù vậy, sự ra đi của một số tính năng quen thuộc đã khiến nhiều người hâm mộ iPhone cảm thấy hoài niệm. Dù vậy, những thay đổi đó là cần thiết để iPhone có thể tiếp tục dẫn đầu xu hướng và đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.