4 điểm cơ bản Mỹ thỏa thuận với Triều Tiên

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tài liệu chưa được công bố nhưng ông Trump mô tả nó là "quan trọng" và "toàn diện" để tổng kết về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tại Singpapore. 
Ông Trump nói rằng ông "nhất định" sẽ mời ông Kim tới Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng cuộc họp thượng đỉnh "sẽ tốt hơn những gì bất cứ ai hy vọng tới".
Nhưng rõ ràng vẫn chưa có gì cụ thể về điều ông Trump đề cập đến. Cuộc họp báo vào hồi 4h chiều sẽ có những chi tiết cụ thể về sự việc. 
Như lúc mới bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh ông Trump đã nói rằng ông nghĩ ông và ông Kim sẽ có một "mối quan hệ kinh khủng" và ông Kim qua phiên dịch viên nói Triều Tiên đã vượt qua một số trở ngại để có được thời điểm này. 
Hai lãnh đạo đã có cú bắt tay lịch sử.
Hai lãnh đạo đã có cú bắt tay lịch sử. 
 Ông Trump và ông Kim đã có cuộc đối thoại riêng chỉ cùng với những phiên dịch viên, tiếp theo họ sẽ một buổi họp mở rộng và 1 bữa ăn trưa công việc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên sẽ tiếp tục cuộc bàn thảo.  Theo tài liệu mà ông Trump và ông Kim ký, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cáo của Triều Tiên sẽ tiếp tục những cuộc đàm phán vào ngày gần nhất để "củng cố kết quả của cuộc họp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ".  Tài liệu chung tuyên bố Triều Tiên cam kết sẽ có bước tiến để hoàn thành việc giải trừ hạt nhân. Tài liệu do hai nhà lãnh đạo ký có liệt kê bốn điều khoản bao gồm việc tái khẳng định Triều Tiên: "cam kết sẽ có những bước tiến để hoàn thành việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".  Nhà Trắng chưa chính thức đưa ra tài liệu trên nhưng đã tung ra ảnh tài liệu có một vài nội dung trong tài liệu.  Dưới đây là bốn chi tiết chính thỏa thuận trong tài liệu: "Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập những mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên theo nhu cầu về hòa bình và thịnh vượng của người dân hai nước".  "Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng có nỗ lực để xây dựng một chế độ bền vững và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".  "Tái khẳng định cam kết Bàn Môn Điếm ngày 27.4.2018, Triều Tiên cam kết sẽ có những bước tiến để hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".  "Mỹ và Triều Tiên cam kết sẽ tiếp tục tiến trình tìm kiếm tù bình và những người mất tích trong chiến tranh bao gồm cả vấn đề những người hồi hương đã được xác định".  Ông Trump nói ông Kim là một người có nhân cách lớn và họ sẽ gặp lại nhau nhiều lần nữa. Ông cũng nói với cánh phóng viên một cách vắn tắt khi ông thể hiện sự ngạc nhiên về ông Kim: "Nhân cách lớn và rất nhanh nhạy - một sự kết hợp tốt". Tổng thống Mỹ cũng nói ông Kim là một nhà đàm phán rất đáng tiếp xúc: "Tôi thấy ông ấy là một người rất tài năng và cũng nhận ra ông ấy rất yêu đất nước mình".  Cuộc họp thượng đỉnh không phải là kết thúc và ông Trump nói rằng ông hy vọng sẽ gặp lại ông Kim nhiều lần. Cuối cùng, hai ông đã ký một tài liệu "quan trọng" và "toàn diện". Khi ký vào tài liệu, ông Kim đã thông qua phiên dịch nói rằng: "Ngày hôm nay, chúng ta đã có một cuộc gặp gỡ lịch sử và quyết định sẽ để lại quá khứ sau lưng.... Thế giới sẽ có một bước thay đổi lớn lao".  Khi được hỏi liệu Triều Tiên có đồng ý với việc giải trừ hạt nhân, ông Trump nói rằng tiến trình này sẽ diễn ra rất sớm.  Vẫn chưa rõ điều gì được hai nhà lãnh đạo thực hiện nhưng có những thông tin bên lề như việc ông Trump đã giới thiệu phương tiện vận chuyển của mình ới ông Trump. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng công chúng sẽ sớm biết Mỹ Triều đã thỏa thuận với nhau những điều gì.