4 cấp độ chuyển đổi số từ thực tiễn của Ford, Caterpillar, General Electric

VietTimes – Những giá trị mà chuyển đổi số đem lại qua thực tiễn hoạt động của Ford, Caterpillar, General Electric.

4 cấp độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp (Ảnh: HBR)

4 cấp độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp (Ảnh: HBR)

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng công nghệ đang đóng một vai trò to lớn trong việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Thách thức mà hầu hết các công ty đang trong giai đoạn chuyển đổi số gặp phải là việc hiểu được các loại giá trị khác nhau mà những công nghệ này đem lại. Việc phát triển một chiến lược chuyển đổi số hiệu quả không hề đơn giản.

Nếu không có đánh giá toàn diện về những gì công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp, các công ty có xu hướng cho rằng việc áp công nghệ vào doanh nghiệp đã được coi là chuyển đổi số thành công. Do đó, nhiều người trong số họ đưa ra các quyết định kinh doanh đột xuất về việc sử dụng công nghệ số và cuối cùng vẫn phải vật lộn để duy trì tính cạnh tranh ngang bằng, bất chấp các khoản đầu tư đáng kể.

Để có thể hiểu được những giá trị mà công nghệ có thể đem lại, hãy xem 4 ví dụ sau, mỗi ví dụ sẽ nêu bật lên những lợi thế chiến lược sẵn có ở các cấp độ chuyển đổi số khác nhau.

Cấp độ 1: Hiệu quả hoạt động

Ford áp dụng phương thức kiểm tra tự động dựa trên thị giác đối với việc sơn những mẫu xe trong các nhà máy của mình thông qua công nghệ thực tế ảo, Internet of Things (IoT) và AI. Sử dụng các công nghệ này, công ty cải thiện khả năng phát hiện nhược điểm và giảm thiểu lỗi trên những mẫu xe hơi của mình. Dữ liệu của nhà máy sẽ được công nghệ sàng lọc và AI sử dụng để phát hiện và ngăn chặn các lỗi sản xuất trong thời gian thực.

Cấp độ 2: Hiệu quả hoạt động nâng cao

Caterpillar lắp đặt các cảm biến trên các sản phẩm thiết bị xây dựng của mình để theo dõi cách sử dụng từng thiết bị tại các công trường xây dựng. Việc gắn các cảm biến giúp cho công ty có thể biết được những bất cập mà khách hàng gặp phải khi sử dụng sản phẩm. Từ đó công ty sẽ giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm phù hợp hơn.

Giống như Ford trong ví dụ trước, Caterpillar được hưởng lợi từ việc tăng hiệu quả hoạt động bằng cách cải thiện năng suất phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, sự khác biệt là dữ liệu cảm biến của công ty đến từ khách hàng sử dụng sản phẩm của họ, không phải từ tài sản của nhà máy sản xuất. Tất nhiên, những thông tin dữ liệu được lấy từ khách hàng sẽ có những thách thức đi kèm. Hiệu quả đạt được trong cấp độ này không chỉ đến từ các dữ liệu của công ty mà nó còn đến từ phía khách hàng.

Cấp độ 3: Phương thức kinh doanh dựa trên cơ sở dữ liệu từ các chuỗi giá trị

General Electric (GE) theo dõi dữ liệu cảm biến sản phẩm từ động cơ phản lực của họ, phân tích nó bằng cách sử dụng AI và đưa ra hướng dẫn thời gian thực cho các phi công bay theo những cách tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu. GE sau đó trích một phần chi phí tiết kiệm của khách hàng thông qua các khoản thanh toán hàng năm từ doanh thu dựa trên kết quả. Nói cách khác, khách hàng của họ trả cho GE một phần số tiền họ tiết kiệm được từ việc tiết kiệm nhiên liệu, bên cạnh số tiền họ phải trả cho sản phẩm.

Ở đây, sáng kiến này đòi hỏi phải thay đổi mô hình kinh doanh phổ biến từ mô hình được thiết kế để sản xuất và bán sản phẩm sang mô hình cung cấp dịch vụ theo hướng dữ liệu cho khách hàng kỹ thuật số. Các đơn vị R&D, phát triển sản phẩm, bán hàng và dịch vụ sau bán hàng của GE đều sử dụng công nghệ để nhận, phân tích dữ liệu từ các cảm biến gắn trên các sản phẩm. Bởi vì điều này thúc đẩy các dòng doanh thu mới, nó không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động.

Cấp độ 4: Các dịch vụ theo hướng dữ liệu từ các nền tảng kỹ thuật số

Peloton sử dụng dữ liệu cảm biến sản phẩm từ thiết bị tập thể dục của mình để tạo ra một cộng đồng người dùng và kết hợp người dùng cá nhân với những huấn luyện viên phù hợp. Các sản phẩm của Peloton tạo ra dữ liệu tương tác với người dùng, sau đó công ty sử dụng dữ liệu này để tạo điều kiện trao đổi giữa khách hàng và các tổ chức bên thứ ba bên ngoài phạm vi chuỗi giá trị của mình.

Các thuật toán AI đối sánh người dùng cụ thể với người huấn luyện phù hợp phân tích dữ liệu tương tác giữa sản phẩm và người dùng, rất giống cách Uber đối sánh người đi xe với người lái xe bằng cách sử dụng dữ liệu từ ứng dụng của họ.

Giống như GE trong ví dụ trước, Peloton ở đây đang tạo ra doanh thu mới từ các dịch vụ dựa trên dữ liệu của mình - nhưng bằng cách mở rộng các sản phẩm của mình sang các nền tảng kỹ thuật số. Cấp độ chuyển đổi số này là thách thức lớn nhất đối với các công ty kế thừa thời đại công nghiệp và đối với các công ty hoạt động với mô hình kinh doanh theo chuỗi giá trị và ít kinh nghiệm với nền tảng kỹ thuật số.

Để có cái nhìn chính xác về bốn cấp độ chuyển đổi số này, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ những tác động mà công nghệ đem lại cho hoạt động kinh doanh.

Đầu tiên là về dữ liệu. Dữ liệu được tạo ra bởi các sự kiện, hoạt động tương tác (được tạo ra liên tục bởi các cảm biến và IoT để theo dõi thông tin). Việc theo dõi liên tục các tài sản và các thông số hoạt động của chúng có thể thúc đẩy năng suất.

Nếu bạn sử dụng cảm biến để theo dõi và duy trì mức nhiệt độ trong khi nung thép, bạn có thể cải thiện chất lượng và sản lượng của mình. Nếu bạn gắn cảm biến vào một số sản phẩm nhất định, bạn có thể cách mạng hóa trải nghiệm người dùng. Hãy nghĩ đến cách nệm thông minh theo dõi nhịp tim, hơi thở và chuyển động cơ thể của người dùng, sau đó điều chỉnh hình dạng của chúng theo thời gian thực để cải thiện giấc ngủ của người dùng. Hoặc cách các cảm biến được gắn trên ô tô có thể cung cấp các phản hồi giúp người lái lái xe an toàn hơn.

Về cơ bản, tính tương tác này đảo ngược vai trò của sản phẩm và dữ liệu. Dữ liệu có các sản phẩm hỗ trợ truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều sản phẩm hỗ trợ dữ liệu. Sản phẩm không còn chỉ cung cấp chức năng, giúp xây dựng thương hiệu hoặc tạo doanh thu; giờ đây chúng cũng đóng vai trò là đường dẫn cho dữ liệu tương tác và các nguồn cung cấp trải nghiệm khách hàng mới.

Để tận dụng vai trò mở rộng của dữ liệu tương tác, các công ty cũng cần mạng lưới người tạo và người nhận dữ liệu. Các mạng lưới như vậy có thể phát sinh từ cảm biến và kết nối hỗ trợ IoT đến các hệ sinh thái kỹ thuật số.

Có 2 loại hệ sinh thái kỹ thuật số. Một loại là hệ sinh thái sản xuất, bao gồm các liên kết kỹ thuật số trong chuỗi giá trị. Ví dụ: bằng cách liên kết dữ liệu cảm biến và IoT từ ô tô với các nhà cung cấp phụ tùng, kho hàng và đại lý dịch vụ, các công ty ô tô có thể cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho khách hàng. Loại thứ 2 là hệ sinh thái tiêu dùng, bao gồm các mạng lưới bên ngoài chuỗi giá trị của công ty. Hãy xem xét các bóng đèn thông minh được gắn cảm biến có thể cảm nhận được tiếng súng trên đường phố: Hệ sinh thái tiêu dùng của chúng bao gồm mạng lưới nguồn cấp camera, người điều khiển 911 và xe cứu thương, tất cả đều giúp cải thiện vấn đề về an ninh.

Cả hệ sinh thái sản xuất và tiêu dùng, được thúc đẩy bởi dữ liệu tương tác, đều thúc đẩy các giá trị mới. Như hình bên dưới cho thấy, điều này diễn ra trên bốn cấp độ của quá trình chuyển đổi số được nhắc đến ở phần đầu bài viết. Ba cấp độ đầu tiên dựa vào hệ sinh thái sản xuất và cấp độ thứ tư dựa vào hệ sinh thái tiêu dùng

4 cấp độ chuyển đổi số từ thực tiễn của Ford, Caterpillar, General Electric ảnh 1

4 cấp độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp (Ảnh: HBR)

Đâu là cấp độ chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Để xác định chiến lược chuyển đổi số tối ưu cho doanh nghiệp của bạn, hãy đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp sau đó tập trung vào các khoản đầu tư giúp doanh nghiệp khai thác được lợi ích từ dữ liệu tương tác và hệ sinh thái kỹ thuật số.

Cấp độ 1 là bắt buộc, vì hầu hết các công ty có thể hưởng lợi từ hiệu quả hoạt động. Phần lớn các sáng kiến chuyển đổi số diễn ra ở cấp độ này, điều này đặc biệt quan trọng nếu năng suất và hiệu quả hoạt động là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp.

Ví dụ, các doanh nghiệp dầu khí vận hành các giếng dầu, đường ống dẫn và nhà máy lọc dầu đòi hỏi các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD. Nếu các công ty này quyết định sử dụng các thiết bị IoT và AI để tìm nguồn dự trữ cũng như duy trì đường ống và hoạt động của các nhà máy lọc dầu, họ có thể tiết kiệm tới 60% chi phí hoạt động. Những thách thức chính trong cấp độ này bao gồm việc tạo ra nguồn dữ liệu tương tác.

Cấp độ 2 là bắt buộc đối với các công ty bán sản phẩm có tiềm năng truy cập dữ liệu tương tác từ người dùng, dữ liệu này có thể được tận dụng để đạt được lợi thế chiến lược ngoài những gì có sẵn ở cấp độ một. Cấp độ 2 sẽ trở thành điểm dừng cuối cùng nếu dữ liệu tương tác giữa sản phẩm và người dùng không thể sử dụng cho các dịch vụ tạo doanh thu. Nhiều hàng tiêu dùng đóng gói thuộc loại này. Việc sử dụng dữ liệu tương tác chính trong các doanh nghiệp như vậy là để cải thiện hiệu quả quảng cáo hoặc phát triển sản phẩm.

Cấp độ 3 dành cho các công ty nhận ra rằng họ có thể tạo ra các dịch vụ dựa trên dữ liệu từ các sản phẩm và chuỗi giá trị. Các công ty như vậy cần phải làm phong phú thêm hệ sinh thái sản xuất của họ để mở rộng lợi thế chiến lược từ hiệu quả hoạt động sang các dịch vụ mới theo hướng dữ liệu.

Ở cấp độ này, các công ty cần vượt qua một rào cản quan trọng: Thay vì sử dụng dữ liệu chỉ để đạt hiệu quả hoạt động, họ sử dụng dữ liệu đó để tạo doanh thu. Nếu công ty của bạn không có quyền truy cập vào hệ sinh thái tiêu dùng, thì cấp độ ba là điểm dừng cuối cùng dành cho bạn. Ví dụ, máy rửa bát được trang bị cảm biến và AI có thể đoán trước được các lỗi thành phần để đưa ra các dịch vụ dự đoán, nhưng chúng khó kết nối kỹ thuật số với các đối tượng bổ sung và mở rộng sang các dịch vụ khác. Điều đó nói lên rằng, nhiều công ty bỏ lỡ cơ hội trong cấp độ này. Họ bỏ qua hệ sinh thái tiêu dùng sản phẩm của mình hoặc coi việc mở rộng sản phẩm của mình sang các nền tảng kỹ thuật số là quá rủi ro. Nhiều đối thủ của Peloton và Nordic Track đã rơi vào tình trạng này.

Cuối cùng, cấp độ 4 có tầm quan trọng chiến lược đối với công ty có hệ sinh thái tiêu dùng mới nổi. Mở rộng sản phẩm sang các nền tảng kỹ thuật số là thách thức đối với những công ty này.

Tất nhiên, không phải công ty nào cũng muốn hoặc có thể tham gia vào việc chuyển đổi trên tất cả bốn cấp độ được thảo luận trong bài viết này. Một số có thể chọn chỉ tập trung vào một hoặc một vài cấp độ, nhưng các công ty cần phải nhận ra được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong thời đại ngày nay.

Theo HBR