35 tay súng IS thiệt mạng, hàng trăm phần tử khủng bố đầu hàng ở Deir Ezzor

VietTimes -- Một số lượng lớn các phần tử IS hạ vũ khí đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 12.03.2018, khi các đơn vị dân quân người Kurd được liên minh do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch tấn công đánh phá căn cứ địa cuối cùng của IS gần Baghouz.
Pháo binh tên lửa, không quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên quân Mỹ đánh phá chiến tuyến IS ở Baghouz, Deir Ezzor.
Pháo binh tên lửa, không quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên quân Mỹ đánh phá chiến tuyến IS ở Baghouz, Deir Ezzor.

Những đám khói lửa dày đặc tiếp tục bốc cao trên chiến trường khu vực làng Baghouz. Hỏa lực của lực lượng SDF, không quân và pháo binh liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang ồ ạt trút xuống không hạn chế vào địa bàn này.

Trong ngày 12.03.2019, khoảng 100 tay súng IS và gia đình đã nộp vũ khí đầu hàng SDF, trong thời gian tạm dừng trong các cuộc tập kích hỏa lực trong khoảng thời gian giữa 13:30 và 14:00 giờ GMT.

Theo truyền thông chính thức của SDF, khoảng 10.000 tay súng IS và gia đình đã đầu hàng từ ngày 04 đến 10.03.2019. IS chịu tổn thất nặng nề trong 48 giờ qua, khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục tấn công vào địa bàn phòng thủ cuối cùng của lực lượng này phía đông khu vực thung lũng sông Euphrates.

Theo thông tin từ YPG Officer Press, có mặt trên chiến trường phía đông Deir Ezzor, SDF tiêu diệt khoảng 38 tay súng IS trong chiến dịch tấn công gần trại IS ở Baghouz. Trong khi đó, SDF chỉ có 3 binh sĩ thương vong.

Chính phủ Syria cáo buộc các cuộc không kích của quân đội Mỹ và đồng mình đã khiến hơn 50 thường dân thương vong tại trại Baghouz chỉ trong ngày 12.03.2019. Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu Sean Ryan cho biết, không có bằng chứng nào về thương vong dân sự ở Baghouz.

Cũng trong ngày 12.03.2019, IS tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công VBIED [xe đánh bóm tự sát] vào một nhóm các chiến binh SDF trên khu vực miền đông Deir Ezzor. Chiếc xe đánh bom tự sát bất ngờ tấn công vào một địa bàn tập trung quân của SDF ở khu vực Ziydaban, gần mỏ dầu chiến lược Al-Omar.

IS tuyên bố phá hủy hai phương tiện quân sự trong cuộc tấn công ngày 12.03.2019. Tổ chức khủng bố cũng không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì về mục đích cuộc tấn công.

Hàng nghìn tay súng IS đầu hàng SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Video: truyền thông SDF.