18 tác phẩm hội họa kỹ thuật số đưa bạn lạc vào “thế giới khác”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khoa học viễn tưởng là chủ đề bất tận của nghệ thuật, phim ảnh. Bằng những công cụ kỹ thuật số, một tác giả Thái Lan đã vẽ nên một thế giới huyền ảo, thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội.
Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cộng đồng mạng ví bộ tranh này như “bìa sách khoa học viễn tưởng”. Thông qua những biểu tượng ẩn dụ, những bức tranh có thể giúp người xem thể hiện trí tưởng tượng về một thế giới khác lạ. Tùy cảm xúc và góc nhìn, mỗi người lại có những chiêm nghiệm khác nhau về ý nghĩa trong mỗi tác phẩm.

Ảnh: BrightSide ảnh 1

Ảnh: BrightSide

Chủ nhân của những tác phẩm này là Tithi Luadthong – một nghệ sĩ chuyên vẽ kỹ thuật số tại Thái Lan. Khi còn là sinh viên, anh đam mê và nắm vững kỹ năng phối màu trong thiết kế. Anh đã cố gắng sử dụng tư duy thẩm mỹ về hình khối, màu sắc khi tạo các bản phác thảo 3D bằng ứng dụng photoshop.

Ảnh: BrightSide ảnh 2

Ảnh: BrightSide

Tithi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà thiết kế nội thất. Sau đó, niềm đam mê với khoa học viễn tưởng và giả tưởng đã giúp anh nổi tiếng và trở thành một nghệ sĩ vẽ kỹ thuật số quen thuộc với cư dân mạng.

Ảnh: BrightSide ảnh 3

Ảnh: BrightSide

Người nghệ sĩ đã sử dụng hình tượng các anh hùng trong trò chơi khoa học viễn tưởng, truyện tranh và phim để tạo mẫu cho nhân vật của riêng mình. Tuy nhiên, các nhân vật được miêu tả trong tranh đều được sáng tạo, biến tấu với những đặc điểm độc đáo.

Ảnh: BrightSide ảnh 4

Ảnh: BrightSide

Đối với tác giả Tithi Luadthong, internet không chỉ là nơi để anh giới thiệu tác phẩm của mình với nhiều người mà còn là nguồn cảm hứng. Anh thường tham khảo một số ý tưởng để sáng tạo những tác phẩm mang phong cách cá nhân.

Ảnh: BrightSide ảnh 5

Ảnh: BrightSide

Đôi khi, Tithi cũng sử dụng những bức tranh cũ của mình để biến tậu lại, tạo ra những bản phác thảo mang phong cách mới. Đối với anh, điều quan trọng của một tác phẩm là mang thông điệp, ý nghĩa đến tương lai qua những câu chuyện được kể bằng trí tưởng tượng của khán giả.

Ảnh: BrightSide ảnh 6

Ảnh: BrightSide

Thông thường, thể loại tác phẩm nghệ thuật của Tithi sẽ được coi là khoa học viễn tưởng, kinh dị hoặc giả tưởng. Tuy nhiên, tác giả không tự giới hạn bất kỳ thể loại nào cho các tác phẩm này. Anh cho rằng, ký họa là cơ hội để cảm nhận sự tự do của nghệ thuật, không bó hẹp trong thể loại.

Ảnh: BrightSide ảnh 7

Ảnh: BrightSide

Điểm chung của những bức tranh huyền ảo này là luôn có nhân vật chính. Nó có thể là người, động vật hoặc cả hai. Phông nền và gam màu chủ đạo sẽ tạo nên không gian hài hòa với nhân vât, tạo sức hút và chiều sâu cho câu chuyện được tưởng tượng ra.

Ảnh: BrightSide ảnh 8

Ảnh: BrightSide

Có thể nói, người nghệ sĩ này đã bị cuốn hút bởi thế giới khoa học viễn tưởng, những bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thông thường, một chi tiết kỳ dị từ một bộ phim hoặc một trò chơi máy tính sẽ trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho Tithi. Để ghi nhớ tất cả những khám phá thú vị, Tithi thường ghi lại ý tưởng của mình bằng cách sử dụng từ khóa.

Ảnh: BrightSide ảnh 9

Ảnh: BrightSide

Những bộ phim có ảnh hưởng đáng kể đến cảm hứng sáng tác của Tithi là The Matrix, Terminator, Bladerunner, Mad Max, Upgrade Godzilla. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy một số hình ảnh lấy cảm hứng từ các bộ truyện tranh như Akira, Blame!, Evangelion Zetman.

Ảnh: BrightSide ảnh 10

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide ảnh 11

Ảnh: BrightSide

Đôi khi, anh phác thảo lại những giấc mơ thời thơ ấu để chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của mình dưới dạng ẩn dụ.

Ảnh: BrightSide ảnh 12

Ảnh: BrightSide

Ác mộng của trẻ em cũng là một chủ đề thu hút sự sáng tạo của nghệ sĩ.

Ảnh: BrightSide ảnh 13

Ảnh: BrightSide

Tuy nhiên, bên cạnh sự đón nhận, một số tác phẩm của Tithi Luadthong hiện đang gây tranh cãi. Các ký tự trong bức tranh của nghệ sĩ thường không rõ ràng, thậm chí gây cảm giác sợ hãi. Tuy nhiên, tác giả cho rằng việc cảm nhận tác phẩm tùy thuộc vào cảm xúc mỗi người.

Những “cư dân” dưới đáy biển sâu được miêu tả đang bay trên bầu trời. Ảnh: BrightSide ảnh 14

Những “cư dân” dưới đáy biển sâu được miêu tả đang bay trên bầu trời. Ảnh: BrightSide

Theo tưởng tượng, nhiều người sau khi xem tranh có thể cảm thấy như đang đi vào bên trong tác phẩm nghệ thuật, được chứng kiến tận mắt những sinh vật huyền bí và những thiết bị tuyệt vời.

Ảnh: BrightSide ảnh 15

Ảnh: BrightSide

“Bức tranh này mô tả một cậu bé đang cô độc chèo thuyền đến một thế giới khác và khám phá cảnh vật xung quanh. Lần đầu tiên tôi lấy ý tưởng cho bức tranh này từ bộ phim Interstellar" – tác giả phân tích về một tác phẩm tâm đắc.

Những “cư dân” dưới đáy biển sâu được miêu tả đang bay trên bầu trời. Ảnh: BrightSide. ảnh 16
Những “cư dân” dưới đáy biển sâu được miêu tả đang bay trên bầu trời. Ảnh: BrightSide.

Tithi Luadthong thích suy ngẫm về những điều sẽ xảy ra trong tương lai của nhân loại. Những phản ánh về thảm họa do con người tạo nên cũng được anh đề cập.

Ảnh: BrightSide ảnh 17

Ảnh: BrightSide

Một chủ đề khác mà Tithi Luadthong thường miêu tả trong các bức ký họa của mình là tình bạn giữa con người và những sinh vật khổng lồ huyền bí. Những kiểu phác thảo này thường thể hiện góc nhìn lạc quan.

Theo BrightSide