140 nghị sĩ Hạ viện sẽ phản đối chiến thắng của ông Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  2 nghị sĩ Hạ viện tiết lộ rằng có ít nhất 140 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu chống lại Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 6/1 tới.
Tổng thống Trump và các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa vẫn giữ ý định đảo ngược kết quả bầu cử (Ảnh: LATimes)
Tổng thống Trump và các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa vẫn giữ ý định đảo ngược kết quả bầu cử (Ảnh: LATimes)

Theo CNN, các đồng minh của Tổng thống Donald Trump trong đảng Cộng hòa gần như không có cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử, nhưng vẫn cố gắng đến phút chót nhằm làm trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Hiện những nỗ lực pháp lý mà ông Trump và các đồng minh theo đuổi tại tòa án cấp bang, cấp liên bang và Tòa án Tối cao phần lớn đã thất bại. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không thừa nhận thất bại, và nhiều chính trị gia của đảng Cộng hòa cũng quyết tâm theo đuổi nỗ lực của ông đến cùng.

Cần ít nhất 1 Hạ nghị sĩ và 1 thượng nghị sĩ để nêu sự phản đối của họ khi Quốc hội đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 tới. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, bang Missouri, hôm thứ Tư tuần trước nói rằng ông chắc chắn sẽ phản đối. Điều này sẽ buộc các nhà lập pháp ở lưỡng viện phải bỏ phiếu để quyết định xem có chấp nhận chiến thắng của ông Biden hay không.

Ngoài ông Hawley, nhiều thượng nghị sĩ khác cũng có thể tham gia vào nỗ lực này – điều mà thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã ra sức ngăn chặn.

Tổng thống Trump đã ra sức thúc giục Quốc hội cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử.

Thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse đã phản đối chiến lược này – cùng một số đồng nghiệp của ông trong đảng cộng hòa - trong một bài viết đăng tải trên Facebook, đồng thời kêu gọi các đảng viên Cộng hòa khác “từ chối” nỗ lực phản đối quy trình xác nhận chiến thắng của ông Biden.

“Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đang đùa với lửa” – ông Sasse viết – “Họ đang yêu cầu – đầu tiên là các tòa án, giờ là Quốc hội – đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. Họ đã không thành công trong việc kêu gọi các thẩm phán và giờ kêu gọi các quan chức liên bang để bác bỏ hàng triệu phiếu bầu. Nếu đưa ra tuyên bố nào đó, các bạn nên đưa ra bằng chứng. Nhưng Tổng thống không đưa ra được bằng chứng”.

Trong số hơn một chục thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói công khai rằng họ sẽ bỏ phiếu chống ông Biden trong tuần tới bao gồm Mo Brooks (bang Alabama), Jody Hice (bang Georgia), Jeff Van Drew (bang New Jersey) và Joe Wilson (bang South Carolina).

Trong nhóm này còn có 8 nhà lập pháp đảng Cộng hòa đến từ Pennsylvania, những người từng tuyên bố về ý định của họ trong một tuyên bố chung phát đi hôm 31/12.

Một số nghị sĩ mới của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng cho hay họ sẽ phản đối quy trình xác nhận, trong đó bao gồm các nghị sĩ đắc cử Marjorie Taylor Greene (bang Georgia), Madison Cawthorn (bang North Carolina), Lauren Boebert (bang Colorado) và Diana Harshbarger (bang Tennessee).