125 người Đức và Mỹ đang chiến đấu ở Ukraine

Bạo lực vũ trang tại đông Ukraine đang thu hút rất nhiều tay súng nước ngoài, cho cả hai phía, bao gồm khoảng 100 công dân Đức và 25 công dân Mỹ, theo một nghiên cứu mới công bố.
Ba tay súng người Hungary nhận huy chương St. George từ lực lượng ly khai ở Ukraine - Ảnh: politicalhotware.com
Ba tay súng người Hungary nhận huy chương St. George từ lực lượng ly khai ở Ukraine - Ảnh: politicalhotware.com

Kênh truyền hình Đức Deutsche Welle ngày 25-4 dẫn lời phóng viên Uwe Mueller của báo Die Welt cho biết số tay súng nước ngoài ở vùng Donbass của Ukraine không nhiều, chỉ khoảng 300 mỗi bên, so với 20.000 tay súng ngoại quốc đang chiến đấu ở Iraq và Syria, và họ cũng chiến đấu vì tiền nhiều hơn là vì quan điểm cực đoan.

Tuy nhiên, “với tư cách là những cá nhân nguy hiểm, họ có thể là mối đe dọa cho an ninh ở châu Âu” - Kacper Rekawek, một chuyên gia người Ba Lan về cuộc xung đột Ukraine, nói với báo The Financial Times.

Rekawek đã viết một báo cáo tỉ mỉ về các tay súng nước ngoài ở Ukraine cho Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế ở Warsaw cho thấy sự có mặt của các tay súng nước ngoài ở Donbass là điều mà nhà chức trách an ninh châu Âu phải đặc biệt lưu ý.

Nghiên cứu của Rekawek ước tính phần lớn các tay súng chiến đấu cho lực lượng ly khai tới từ Đức (100 người), Serbia (100), Hungary (30) và Mỹ (25). Bên phía quân đội chính phủ, đông nhất là từ Belarus (100), Gruzia (100) và Croatia (30).

Ngoài lý do tài chính, các tay súng người Serbia chiến đấu cho phe nổi dậy thân Nga vì sự thù ghét chung với phương tây và NATO.

Cũng có những tay súng khác tin rằng chính quyền Kiev là hiện thân của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa dân tộc mới nên họ tham chiến.

Bên phía Ukraine, các tay súng tới từ Belarus và Gruzia chiến đấu cho lực lượng thân chính phủ vì tin rằng Nga bắt nạt các nước láng giềng và đe dọa nền độc lập của họ.

Rekawek thậm chí còn tiết lộ tên của một người chuyên tuyển mộ các tay súng cho lực lượng nổi dậy ở Donbass, Victor Alfonso Lenta, một cựu thành viên quân đội Pháp, với lời kêu gọi chiến đấu chống lại “chủ nghĩa toàn cầu Anh - Mỹ, chủ nghĩa sôvanh ở Đại Tây Dương và của phương Tây”.

Về phía Ukraine, nhân vật tuyển mộ các tay súng nước ngoài là Gaston Besson, cũng là một người Pháp đang sống ở Croatia, theo lời Rekawek. Ông cũng nói cộng đồng kiều bào Ukraine ở Canada, Bồ Đào Nha và các nước khác cung cấp cả vật chất lẫn con người cho cả hai phe trong cuộc chiến.

Theo: Tuổi Trẻ