10 danh thắng đã biến mất trong những năm gần đây

VietTimes – Nhiều địa danh đẹp nổi tiếng thế giới hiện nay đang dần biến mất do biến đổi điều kiện tự nhiên cũng như hành vi phá hoại của con người. Sau đây là những “kỳ quan” mới biến mất sẽ khiến bạn tiếc nuối vì chưa đặt chân đến.

1. Vịnh Maya thuộc quần đảo Phi Phi, Thái Lan

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Điểm này trở nên phổ biến đối với khách du lịch sau bộ phim The Beach với sự tham gia của diễn viên Leonardo DiCaprio. Vào thời điểm đó, địa điểm này đã thu hút khoảng 5.000 lượt khách mỗi ngày. Do lượng du khách quá đông, vào tháng 6 năm 2018, nơi đây đã bị đóng cửa vô thời hạn để phục hồi và cải tạo.

2. San hô trên đảo Giáng sinh, Úc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Chỉ trong khoảng 10 tháng, hơn 90% rạn san hô tại đây đã bị phá hủy. Một số bị “tẩy trắng” và số khác đã và đang chết dần chết mòn. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do biến đổi khí hậu.

3. Thác Gúaira ở biên giới Brazil-Paraguay

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nơi tuyệt đẹp này trước đây đã từng là một thác nước. Năm 1982, thác nước này ngập chìm trong biển nước của hồ chứa hình thành bởi đập thủy điện Itaipu. Những tảng đá còn lại được phá bằng thuốc nổ.

4. Hang động Altamira ở Tây Ban Nha

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hang động này bị đóng cửa đối với du khách vào năm 2002. Lượng khách du lịch lớn khiến các bức tranh nhanh hỏng vì lượng hơi nước và khí carbon dioxide (CO2) trong không khí. Năm 2001, bản sao của hang động đã được xây dựng gần đó cho phép khách du lịch thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật như tại hang động thật.

5. Sông băng Chacaltaya ở Bolivia

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Sông băng này hình thành từ hơn 18.000 năm trước. Kể từ năm 1980, diện tích sông băng bắt đầu thu hẹp lại và ngày càng suy giảm nhanh chóng. Đến năm 2009, sông băng biến mất hoàn toàn do sự nóng lên toàn cầu.

6. Hồ Poopó ở Bolivia

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hồ này đã hoàn toàn cạn kiệt vào năm 2016 do biến đổi khí hậu, sự phát triển nông nghiệp và khai thác gần đó. Đáng chú ý là đây là lần thứ 2 hồ biến mất. Lần đầu tiên là vào năm 1994, sau đó hồ được hồi sinh nhờ những cơn mưa.

7. Đá hình bánh cưới ở Úc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nơi này đã trở nên rất phổ biến vào năm 2015 tuy nhiên chính quyền buộc phải đóng cửa do lo ngại về độ an toàn. Nhưng bất chấp lệnh đóng cửa, phạt tiền và thậm chí là sự hiện diện của cảnh sát vẫn không ngăn được khách du lịch nhảy qua hàng rào để chụp ảnh.

8. Rạn san hô trên quần đảo Raja Ampat, Indonesia

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

1600 mét vuông rạn san hô đã bị phá hủy bởi các tàu du lịch vào năm 2017 và có thể phải mất hàng thập kỷ để phục hồi. Điều này gây thiệt hại rất lớn, ước tính vào khoảng 18,6 triệu đô la.

9. Duckbill, Oregon

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tảng đá thiên tạo này là một điểm thu hút khách du lịch cho đến ngày 29 tháng 8 năm 2016. Một nhóm người đã xâm nhập hàng rào và phá hủy trái phép di tích tự nhiên này chỉ vì người bạn của họ đã bị gãy chân ở đó.

10. Pont des Arts ở Paris

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cây cầu nổi tiếng treo đầy những ổ khóa tình yêu này có tổng trọng lượng lên đến khoảng 45 tấn. Chính phủ lo ngại cây cầu sẽ bị quá tải và mất an toàn, vì thế đã phải tháo hàng chục ngàn ổ khóa và không cho phép mọi người treo khóa lên nữa.

Theo BrightSide