Chỉ 33% heo tại chợ đầu mối truy xuất được nguồn gốc

Linh Hồ
VietTimes -- Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM cho biết, tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, qua kiểm tra của lực lượng chức năng, số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc mới chỉ chiếm 33% tổng số heo vào TPHCM.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trước đó, qua kiểm tra của lực lượng chức năng, tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc mới chỉ chiếm 33% tổng số heo vào TPHCM.

Các đoàn kiểm tra này ra quân theo chỉ đạo của Sở Công thương TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.
Theo chỉ đạo này, Sở Công Thương thành phố đã giao trách nhiệm cho 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch bệnh, quản lý an toàn thực phẩm, kiểm tra hóa đơn chứng từ, phiếu xuất kho, nguồn gốc hàng hóa, lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra số 1 chịu trách nhiệm kiểm tra khu vực Tây Bắc thành phố, giáp ranh các tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Dương trên các tuyến đường quốc lộ 22, quốc lộ 1A, tỉnh lộ 8, cầu Phú Long và cầu Lớn.

Đoàn số 2 đảm trách khu vực Đông Bắc, giáp ranh các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, trên các tuyến đường xa lộ Hà Nội, phà Cát Lái, quốc lộ 1K, quốc lộ 1A, quốc lộ 13, đường dẫn lên cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Và Đoàn kiểm tra số 3 chịu trách nhiệm kiểm tra khu vực Tây Nam, giáp ranh các tỉnh miền Tây Nam Bộ trên các tuyến đường quốc lộ 1A, quốc lộ 50, tỉnh lộ 10, tuyến đường dẫn ra vào cao tốc Trung Lương.

Về thời gian kiểm tra, Sở Công thương sẽ triển khai cao điểm trong 10 ngày, từ ngày 12-22/8.

Được biết, việc tăng cường kiểm tra này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các chủ thể tham gia cung ứng thịt heo, các lực lượng có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân, phương tiện vận chuyển, nhất là heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện, truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa về thành phố giết mổ và kinh doanh tại 2 chợ đầu mối.